Photography เทคนิคการถ่ายภาพ และ อุปกรณ์การถ่ายภาพ กล้องดิจิตอล กล้องดิจิตอลมือสอง เทคนิคถ่ายรูป ดิจิตอล ถ่ายภาพ ภาพถ่าย กล้อง เทคนิคถ่ายภาพ โต๊ะกล้อง
 ดูบทความอื่น
 
Custom Search
 

 
  ความหรูหราที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า
คลิ๊กที่ภาพ

ฟาบริโอ เพลสซี่ (Fabrizio Plessi) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาเลียน แสดงฝีมือออกแบบผลงานศิลปะให้กับร้านหลุยส์ วิตตอง เมซอง สาขาใหม่บนถนนแคนตั้น ฮ่องกง ซึ่งเปิดบริการมาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2551

ฟาบริโอ เพลสซี่ เป็นศิลปินผู้ริเริ่มสร้างสรรค์ศิลปะในรูปแบบวิดีโอ(video art) ในยุโรปเป็นคนแรกๆในช่วงค.ศ.1970 และมีชื่อเสียงโด่งดังจากการนำธาตุน้ำและไฟมาใช้เป็นสื่อ

สำหรับผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์ให้ หลุยส์ วิตตอง ในครั้งนี้ เขาได้นำธาตุทั้งสองมาหลอมรวมกัน เป็นภาพอันชวนตะลึงของทองหลอมเหลวที่ค่อยๆไหลลงมาเป็นชั้นๆบนจอภาพ LED ขนาดยักษ์

ผลงานศิลปะชิ้นนี้จะถูกจัดแสดงภายในร้านหลุยส์ วิตตอง เมซอง บนถนนแคนตั้นเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนจะถูกนำไปจัดแสดงในรูปแบบต่างๆภายในร้านหลุยส์ วิตตอง สาขาอื่นๆทั่วโลก

ผลงานมีชื่อว่า ll lusso e lento ซึ่งมีความหมายว่า “ความหรูหราเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า”(luxury is slow) โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากความคิดที่ว่า ความหรูหราที่แท้จริงนั้นย่อมเป็นอมตะเหนือกาลเวลา ซึ่งศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานตั้งใจจะกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดความสงบในจิตใจ ท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตสมัยใหม่

ฟาบริโอ เพลสชี่ กล่าวว่า “ผมทำงานกับไฟ ซึ่งมีความพลิ้วไหว และทำงานกับน้ำ ซึ่งมีความลื่นไหล ทั้งยังได้ทำงานกับลาวาหลอมเหลว ซึ่งมีความลื่นไหลเช่นกัน และในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ผมนึกถึงความลื่นไหลของทองคำ ผมคิดว่าผลงานชิ้นนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับสไตล์และปรัชญาของหลุยส์ วิตตอง เป็นอย่างมาก เพราะว่าทองหลอมเหลวที่ไหลลงมาเป็นชั้นๆนั้นก็คือสิ่งที่ใช้อุปมาถึงความ หรูหรานั่นเอง”

เพื่อเป็นการฉลองต้อนรับร้านใหม่สาขาถนนแคนตั้น ฟาบริซิโอ เพลสซี่ ได้ร่วมมือกับหลุยส์ วิตตอง ในการรังสรรค์กระเป๋าดิจิตอลที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยนำจอภาพ TFT-LCD ที่มีขนาดบางเป็นพิเศษ มาติดตั้งบนกระเป๋าช้อปเปอร์รุ่น แซค พลาท์(Sac Plat) ที่ตัดเย็บจากหนังเอปิ(Epi)

สีดำบนจอภาพแสดงภาพของทองหลอมเหลวที่ไหลผ่านคัทเอ้าท์รูปโลโก้หลุยส์ วิตตอง ซึ่งเป็นการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับโลโก้ในแบบที่ทั้งแปลกใหม่และสวยงามตระการ ตา กระเป๋ารุ่นนี้มีชื่อว่า Fabrizio Plessi และมีลายเซ็นของศิลปินสลักลงบนแผ่นโลหะด้านในกระเป๋า โดยจะมีวางจำหน่ายจำนวนจำกัดเพียง 88 ใบ(ตัวเลขถือตามคติมงคลของชาวจีน) เฉพาะที่ร้านหลุยส์ วิตตอง เมซอง สาขาใหม่ถนนแคนตั้นเท่านั้น

นอกจากกระเป๋าใบเก๋ ฟาบริโอ เพลสซี่ ยังได้สร้างสรรค์ผลงาน ll lusso e lento ในอีกรูปแบบหนึ่งเพื่อจัดวางในส่วนวีไอพีของร้าน ผลงานศิลปะชิ้นนี้ประกอบไปด้วยหินลาวาสีดำทรงลูกบาศก์ นำมาประกอบกับจอภาพที่แสดงภาพของทองหลอมเหลว โดยผลงานชิ้นนี้ได้รับการจัดแสดงเป็นการถาวรภายในร้าน

อีฟส์ คาร์เซลล์ ประธานกรรมการและซีอีโอของหลุยส์ วิตตอง ให้ความเห็นว่า

“นอก เหนือจากความงามอันชวนตะลึงแล้ว ผลงานของ ฟาบริโอ เพลสซี่ ยังเปี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง ผมคิดว่า ll lusso e lento น่าจะเป็นผลงานที่ตรงใจชาวฮ่องกงซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองที่อาจกล่าวได้ว่ามี วิถีชีวิตที่เร่งด่วนต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืนยิ่งกว่าเมืองอื่นๆ”

แหล่งที่มา : manager.co.th

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ร่วมต่อต้านสแปม! คลิกที่นี่! © All Right Reserved.